Theo các chuyên gia, đau lưng thông thường có thể hết trong vài ngày. Một số thực phẩm có đặc tính tự nhiên chống đau và chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng đau lưng của bạn nếu bạn thêm chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm đau và ngăn ngừa bệnh đau lưng bạn có thể tham khảo:
Cá
Cá có chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm.
Đau lưng là một hình thức viêm nội bộ, thêm cá trong chế độ ăn uống của
bạn có thể giúp giảm mức độ đau đớn do những cơn đau lưng gây nên.
Omega-3 ở mức độ cao giúp giảm đáng kể tình trạng viêm gây ra cơn đau
lưng. Nếu bạn không thể ăn nhiều cá thì cần bổ sung omega-3 từ các loại
dầu cá. Tuy nhiên bổ sung dầu cá cần phải tham khảo ý kiến của thầy
thuốc.
Rau quả
Hầu hết các loại trái cây và rau quả là ít calo và nhiều chất xơ,
vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp duy trì
trọng lượng của cơ thể một cách dễ dàng hơn, giúp giảm cân ở những người
béo phì. Việc duy trì một trọng lượng vừa phải sẽ giảm áp lực tác dụng
lên các vùng xương khớp, xương cột sống. Do đó nó sẽ có tác dụng giảm
bớt các cơn đau. Bên cạnh đó một số loại trái cây và rau có thêm đặc
tính chống đau rất tốt như: anh đào, nam việt quất, nho đỏ, trái cây họ
cam quýt chứa nhiều vitamin C. Những loại trái cây này giúp trì hoãn sự
tiến triển của viêm khớp, giảm các cơn đau lưng.
Gia vị
Trong bữa ăn hàng ngày, một số loại gia vị mà thành phần của nó giúp
giảm đau như: củ nghệ, củ gừng có tác dụng giảm sức, bảo vệ các khớp
sương.
Các loại hạt
Vừng đen: Vừng đen có khả năng trị ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và
làm vững gân cốt. Trong dân gian thường dùng rượu vừng đen để trị chứng
đau khớp, tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già. Dân gian
thường dùng cháo vừng đen để bổ thận và chữa chứng yêu thống.
Hạt sen: Trong đông y, hạt sen rất thích hợp với chứng đau lưng mạn tính do thận hư hoặc có kèm theo hàn thấp.
Hạt dẻ: Hạt dẻ có công dụng bổ thận khí, kiện tỳ vị, làm mạnh lưng gối.
Để trị chứng đau lưng mỗi ngày nên ăn 10 hạt dẻ hoặc giả nấu cháo hạt
dẻ ăn thường xuyên.
Để tránh và ngăn ngừa đau lưng, bạn nên tránh các loại thực phẩm có
chứa nhiều chất béo, đường. Thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo như đồ
ăn nhanh, các món ăn chiên, rán, xào sẽ làm cho bệnh đau lưng thêm trầm
trọng.
Như vậy thay đổi chế độ ăn uống cũng là một cách điều trị bệnh hiểu
quả. Việc ăn những thực phẩm nhất định có thể giúp kiểm soát cơn đau và
viêm nhiễm, chế độ ăn uống khỏe mạnh kết hợp với các hình thức điều trị
khác như tập thể dục nhẹ nhàng và kéo dài, thư giãn, và dùng thuốc sẽ
giúp điều trị hiệu quả bệnh đau lưng.
Theo Nhịp cầu sức khỏe